6P trong marketing

Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong thị trường ngày càng tăng, chính vì vậy 4P trong marketing trước đây dường như không đủ để giúp doanh nghiệp giành chiến thắng trong “cuộc chiến” của mình.

Như chúng ta đã biết 4P trong marketing trước đây gồm có Play (phân phối), Price (giá cả), Product (sản phẩm), Promotion (xúc tiến). Với 6P, chúng ta có thêm People (con người) và Passion (đam mê).

6P trong marketing

6P trong marketing

Play (phân phối)

Phân phối là yếu tố có thể giúp cho một thương hiệu mới phát triển nhanh chóng và cũng có thể làm cho một thương hiệu tên tuổi biến mất khỏi thị trường. Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng khâu phân phối của mình. Không chỉ chú trọng đến độ phủ thị trường mà còn phải quan tâm đến chất lượng trưng bày tại mỗi điểm bán. Cần đặt sản phẩm tại những vị trí mà khách hàng dễ dàng nhận ra sản phẩm của doanh nghiệp. điều này có thể sẽ tiêu tốn thêm của doanh nghiệp thêm một khoản ngân sách, nhưng bù lại doanh số bán hàng sẽ cải thiện hơn so với việc đặt sản phẩm ở những vị trí khuất tầm nhìn.

Ngày nay, phân phối không còn bó hẹp ở hình thức thông thường mà còn có thêm môi trường internet. Có rất nhiều doanh nghiệp thành công với con đường thương mại điện tử. Vì vậy, doanh nghiệp cũng nên dành sự quan tâm nhất định cho hình thức này.

Price (g cả)

Giá là một yếu tố không thể bỏ qua khi khách hàng chọn mua sản phẩm. Trong thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp cần chọn cho mình một chiến lược giá phù hợp. Một điểm cần lưu ý là doanh nghiệp không nên vì giảm giá mà bỏ qua yếu tố chất lượng sản phẩm. Về lâu dài nó sẽ làm giảm giá trị thương hiệu sản phẩm, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh. Ví dụ, để tăng lợi thế cạnh tranh, nhiều công ty du lịch đã cắt bớt những dịch vụ đi kèm trong tour của mình.

Giá rẻ không phải lúc nào cũng tốt, nếu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là cao cấp thì yếu tố giá cả không còn quyết định việc mua hàng mà là chất lượng

Product (sản phẩm)

Khi nghiên cứu hay chọn sản phẩm để bán thì cần nghĩ đến những giá trị, tiện ích mà sản phẩm sẽ đem đến cho khách hàng. Không nên quá tập trung vào tính năng, đặc điểm kỹ thuật, khách hàng chỉ mua lợi ích chứ không mua sản phẩm. Sản phẩm đem đến sự tiện dụng, hữu ích thì khách hàng mới chấp nhận móc hầu bao để mua nó.

Với những sản phẩm đột phá, mới mẻ thì doanh nghiệp cần tiến hành khảo sát để biết mức độ phù hợp với khách hàng trước khi đi vào sản xuất hàng loạt.

Promotion (xúc tiến)

Có vô số cách để xúc tiến việc bán hàng của doanh nghiệp như: quảng cáo, khuyến mãi, tổ chức sự kiện,…Đối với sản phẩm mới thì hoạt động xúc tiến được chú trọng nhiều hơn do khách hàng còn chưa quen với sản phẩm. Có thể áp dụng hình thức phát mẫu dùng thử, tặng kèm những sản phẩm cũ, giảm giá,…

People (con người)

Để có thể vận dụng tốt 4P ở trên thì yếu tố quan trọng nhất là con người. Chỉ có những người thật sự hiểu về sản phẩm, doanh nghiệp và khách hàng mới có thể đưa ra những chiến lược marketing thành công. Bên cạnh đó việc tạo sự liên kết giữa các thành viên trong công ty cũng sẽ giúp cho hoạt động marketing của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Passion (đam mê)

Doanh nghiệp cần khơi gợi sự đam mê với sản phẩm trong mỗi khách hàng. Những doanh nghiệp nước ngoài thường làm rất tốt công việc này do họ biết cách truyền đam mê của mình sang khách hàng. Khi đã thật sự đam mê với sản phẩm, với thương hiệu của bạn thì khách hàng sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Chúc quý doanh nghiệp áp dụng thành công 6P trong marketing cho doanh nghiệp mình

Nguồn Winnipeg ( Dịch và biên tập Quý Thông)

 

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ
Hãy gửi ngay yêu cầu của bạn cho chúng tôi.

Khách hàng
Mạng xã hội
Facebook đang tải...