Lịch sử phim quảng cáo

Quảng cáo là một ngành có lịch sử rất lâu đời – xuất hiện từ năm 2000 trước công nguyên. Trong khi đó phim quảng cáo chỉ vừa mới ra đời trong thế kỷ trước, nhưng đã được doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến.

Ngày nay, phim quảng cáo đã rất thân thuộc với mỗi chúng ta, từ người lớn cho tới trẻ em. Hãy cùng chúng tôi ngược dòng thời gian về những năm đầu thập niên 40 của thế kỷ 20 để tìm hiểu về “thuở ban đầu” của phim quảng cáo

Phim quảng cáo đầu tiên xuất hiện trên đài New York WNBT

Phim quảng cáo đầu tiên xuất hiện trên đài New York WNBT

Thời điểm đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của phim quảng cáo là ngày 01/07/1941 trên đài New York WNBT trước trận bóng chày giữa 2 đội Brooklyn Dodgers và  Philadelphia Philliesrong. Đây là quảng cáo của đồng hồ Bulova với thời lượng 10s và chi phí chỉ 4 đôla. Phim quảng cáo này đã khởi đầu cho một cuộc cách mạng truyền hình.

Do sự thành công vượt trội của quảng cáo Bulova, các công ty khác bắt đầu nhận ra rằng họ cần phải tham gia vào hình thức quảng cáo hấp dẫn này. Ngay sau đó, các công ty Department Store, Pan American World Airways, Firestone Tire, và Botany Worsted Mills cũng tham gia quảng cáo trên truyền hình.

Năm 1948, đã có rất nhiều công ty sử dụng phim quảng cáo để tiếp cận những khách hàng xem truyền hình. Sự phổ biến của truyền hình lúc này cũng khiến cho các nhà lập pháp phải đưa ra những quy định cho quảng cáo truyền hình. Các nhà làm phim cũng rất lo ngại sự phát triển của truyền hình sẽ khiến khách hàng quay lưng lại với các rạp chiếu phim, nhưng cho đến ngày nay điều này vẫn không xẩy ra.

Những năm 1950 cũng đánh dấu những thay đổi đáng kể trong quảng cáo truyền hình. Lúc này, các công ty có thêm một lựa chọn là tài trợ cho những chương trình giới thiệu về sản phẩm của họ. Đi đầu là Kraft, Colgate, và General Electric đã tận dụng rất tốt điều này để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Ngày 28/8/1953 quảng cáo đầu tiên ở châu Á đã được phát sóng, đó cũng là một quảng cáo về sản phẩm đồng hồ của hãng Seikosha (nay là Seiko) trên đài Tokyo.

phim quảng cáo đầu tiên ở châu Á là của Nhật Bản

phim quảng cáo đầu tiên ở châu Á là của Nhật Bản

Ngày 22/12/1955 quảng cáo kem đánh răng Gibbs SR đã lần đầu tiên xuất hiện trên đài ITV ở Anh

Trong những năm 1960, một giám đốc tại NBC cách mạng hóa ngành công nghiệp truyền hình bằng cách chèn những spot quảng cáo vào giữa các chương trình, điều này đã tăng tính hiệu quả của quảng cáo truyền hình lên rất nhiều. Một chương trình kéo dài 1 giờ thường được chèn 9 phút quảng cáo, hầu hết các quảng cáo kéo dài 30-60 giây.

Những năm 1970 quy định cấm quảng cáo thuốc lá trên truyền hình được ban hành. Các đơn vị truyền hình phản đối rất quyết liệt do đây chính là nguồn thu chính của họ, nhưng quy định trên vẫn được áp dụng. Để tìm kiếm nguồn thu mới, họ đã chuyển sang hợp tác với những công ty rượu.

Thời điểm này cũng đánh dấu sự xuất hiện của một cuộc cải tiến trong phim quảng cáo, đó là sử dụng ca khúc thay cho nhạc nền. Có rất nhiều bài hát nổi tiếng dành riêng cho quảng cáo ra đời từ thời điểm này

Trong những năm 1980, quảng cáo truyền hình nhắm mục tiêu mới người tiêu dùng trẻ em. Quảng cáo đã được đưa vào phim hoạt hình phát sóng vào sáng thứ 7 và những chương trình trò chơi dành cho trẻ em. Lúc này, doanh nghiệp cũng mạnh tay hơn trong việc chi tiêu cho quảng cáo truyền hình, một số công ty đã thuê giám đốc quảng cáo chuyên phụ trách việc sản xuất phim quảng cáo. Apple đã tốn không ít tiền để thuê Ridley Scott làm phim quảng cáo cho máy tính của mình, nhờ đó máy tính Macintosh của họ đã đem lại khoản doanh thu khổng lồ.

Apple thuê Ridley Scott làm phim quảng cáo

Apple thuê Ridley Scott làm phim quảng cáo

Đến những năm 1990 có những thay đổi quan trọng trong quảng cáo truyền hình. Một chương trình kéo dài một giờ đồng hồ thường có đến 19 phút dành cho quảng cáo. Do đó, nhằm thu hút sự quan tâm của người xem, các công ty đã thuê những diễn viên, nhân vật nổi tiếng để đóng phim quảng cáo.

Trở lại những năm 50, 60, độ dài trung bình của quảng cáo truyền hình thường là 1 phút. Nhưng theo thời gian, độ dài trung bình ấy rút ngắn lại chỉ còn 30 giây hay thậm chí là 10, 15 giây. Với độ dài này, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí phát sóng quảng cáo vừa cô đọng được thông điệp của mình

Sự phát triển của khoa học – kỹ thuật cùng trình độ làm phim sẽ giúp phim quảng cáo trong tương lai có những thay đổi tích cực để người xem ngày càng quan tâm và thích thú mỗi khi xem phim quảng cáo.

Thúy  Ngọc tổng hợp

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ
Hãy gửi ngay yêu cầu của bạn cho chúng tôi.

Khách hàng
Mạng xã hội
Facebook đang tải...