Quảng cáo sáng tạo đến từ đâu?

Người ta thường ví quảng cáo là cây, còn sự sáng tạo là nước. Ngành quảng cáo có thể phát triển được như ngày nay chính là nhờ sự sáng tạo không ngừng của các nhà quảng cáo

Quảng cáo sáng tạo trong thanh máy

Quảng cáo sáng tạo trong thang máy

Với mỗi loại sản phẩm, dịch vụ đều có rất nhiều nhà cung cấp, đôi khi sự khác biệt về mặt chất lượng, giá cả và thương hiệu giữa các doanh nghiệp gần như không có. Như vậy, doanh nghiệp sẽ rất khó để tạo ra sự nổi bật cho quảng cáo của mình với các đối thủ cạnh tranh. Chính cái khó này đã buộc doanh nghiệp “ló” ra rất nhiều cái “khôn”. Người làm quảng cáo buộc phải vận dụng tối đa sự sáng tạo của mình để đưa ra những tác phẩm quảng cáo sáng tạo, độc đáo, khác biệt với doanh nghiệp khác.

Nếu nhìn lại những quảng cáo được thực hiện trong vòng mười năm trở lại đây, bạn sẽ thấy rõ sự đa dạng và phong phú về mặt ý tưởng. Từ quảng cáo truyền hình đến quảng cáo ngoài trời hay ngay cả quảng cáo xe buýt được cho là “khô khan” thì cũng có rất nhiều ý tưởng rất độc đáo. Ngành quảng cáo đã có một sự chuyển mình từ việc ép khách hàng phải tiếp nhận quảng cáo thành sự thích thú và thư giãn của khách hàng mỗi khi gặp quảng cáo. Sở dĩ có được thành công này là nhờ những nhà quảng cáo đã không ngừng sáng tạo để tìm ra những cách thức thể hiện sinh động và lôi cuốn người xem. Họ đã trở thành những nghệ sĩ thực thụ với bộ môn quảng cáo của mình.

Bên cạnh yếu tố con người thì yếu tố khoa học kỹ thuật cũng góp đóng góp rất nhiều cho sự thành công của ngành quảng cáo. Ví dụ với việc sản xuất phim quảng cáo thì trước đây người ta chỉ có thể quay những đoạn phim đơn giản, không có kỹ xảo, hiệu ứng gì thì ngày nay với sự phát triển của phương tiện quay phim, dựng phim thì phim quảng cáo đã “thiên biến vạn hóa” với rất nhiều cách thể hiện: hoạt hình, 3D, hiệu ứng,…Giờ đây, doanh nghiệp có thể tiếp cận tới từng khách hàng của mình thông qua những thiết bị như tivi, laptop, điện thoại, máy tính bảng,…với mỗi phương tiện như vậy thì nhà quảng cáo có muôn vàn cách để thể hiện thông điệp của mình.

Sáng tạo có thể đem đến sự khác biệt cho quảng cáo. Nhưng chưa hẳn đã hiệu quả nếu nhà quảng cáo quá “bay bổng” với ý tưởng của mình. Họ không cần nắm bắt những nhu cầu, mong muốn của khách mà chỉ chăm chăm biến quảng cáo của mình thành một tác phẩm nghệ thuật. Người làm quảng cáo phải luôn ghi nhớ một điều: một quảng cáo thành công phải là một quảng cáo đem được tiền về cho doanh nghiệp. Nếu không đạt được mục đích này thì cho dù quảng cáo có đặc biệt thế nào đi chăng nữa cũng vô nghĩa.

Làm thế nào để có được những quảng cáo sáng tạo?

Làm thế nào để có được những quảng cáo sáng tạo?

Vậy làm thế nào để có được sự sáng tạo? Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm việc ở bộ phận sáng tạo của công ty quảng cáo, tôi xin chia sẻ cách đã giúp mình sáng tạo nên những ý tưởng quảng cáo độc đáo. Trước khi bắt đầu dự án, tôi thường dành thời gian 1-2 ngày để thư giãn, nghỉ ngơi. Tiếp đến tôi lên phần khung cho dự án của mình: mục tiêu quảng cáo, đối tượng tiếp nhận quảng cáo, những giá trị mà sản phẩm đem đến cho khách hàng, cách thức thể hiện (trong một số trường hợp tôi cho phép mình tự do trong cách thức thể hiện). Sau khi đã nắm chắc phần khung, tôi tìm đến một nơi yên tĩnh (thường là quán cà phê gần bờ sông) cùng một quyển sổ tay và cây bút, lúc này ý tưởng sẽ tự động tìm đến và tôi chỉ việc ghi nó lại. Một điểm cần lưu ý là bạn đừng để bất kỳ áp lực nào tác động đến mình vì đó là yếu tố giết chết sự sáng tạo một cách nhanh chóng.

Quý Thông

GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ
Hãy gửi ngay yêu cầu của bạn cho chúng tôi.

Khách hàng
Mạng xã hội
Facebook đang tải...